Nửa triệu đồng một bình gas

Xem kết quả: / 216
Bình thườngTuyệt vời 

Giá gas trên thị trường thế giới bất ngờ tăng vọt, thêm 180 đô la Mỹ/tấn so với giá giao tháng 2 khiến các công ty kinh doanh gas trong nước điều chỉnh giá bán lẻ lên mức phổ biến 470.000 - 480.000 đồng/bình 12 kg. Đây là mức cao nhất trong lịch sử giá gas và doanh nghiệp lo sợ khối lượng sụt giảm.

Trưa 29/2, Công ty dầu khí Saudi Arabia (Aramco) đã công bố giá CP (giá hợp đồng) giao tháng 3. Theo đó, giá CP tăng thêm 180 đô la Mỹ/tấn so với đầu tháng 2, lên mức 1.205 đô la Mỹ/tấn.

Trao đổi với PV, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas đều cho biết hoàn toàn bất ngờ với mức tăng này của giá thế giới.

Theo đại diện các doanh nghiệp gas đầu mối, trong những ngày vừa qua, giá CP liên tục tăng cao nhưng cũng chỉ xung quanh mức tăng 100 đô la Mỹ/tấn. Do vậy, họ hy vọng giá CP giao tháng 3 chỉ ở mức 1.100 đô la Mỹ/tấn để không phải điều chỉnh giá bán lẻ quá nhiều.

m2

Ông Nguyễn Đình Lài, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Gas Sopet nói rằng, hơn 10 năm làm trong ngành gas, kinh nghiệm "xương máu" cũng nhiều nhưng ông hoàn toàn bất ngờ với diễn biến giá CP tháng này. Ông Lài cho hay, theo quy luật thì giá gas tháng 3 thường hạ nhiệt. Trừ năm ngoái, do ảnh hưởng của trận sóng thần ở Nhật Bản, nhu cầu tăng cao để phục vụ cho các nhà máy nên giá CP lên mức 840 đô la Mỹ/tấn.

“Tháng 2, giá CP mức 1.025 đô la Mỹ/tấn là đã cao nhất trong lịch sử giá gas. Vậy mà tháng này, giá còn tăng lên trên 1.200 đô la. Quả là một tin quá bất ngờ và quá buồn đối với các công ty gas”, ông Lài chia sẻ.

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó tổng giám đốc Saigon Petro kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho hay, ngay sau khi có giá CP, bà đã trao đổi với các đối tác nước ngoài để tìm hiểu nguyên nhân giá tăng đột biến. Các đối tác lý giải, nguyên nhân chủ yếu là do một số nước vẫn đang chịu thời tiết lạnh giá, tranh nhau mua khiến giá gas bị đẩy lên.
Với mức tăng đột biến này, ngay trong chiều 29/2, nhiều doanh nghiệp như Saigon Petro (chủ thương hiệu gas SP), Pacific Petro (chủ thương hiệu gas Pacific), Gas Sopet (thương hiệu Sopet)… đã thông báo tăng giá bán lẻ thêm 52.000 đồng/bình 12kg (tính theo đúng tỷ giá liên ngân hàng). Theo đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng của nhiều thương hiệu sẽ phổ biến ở mức 470.000 - 480.000 đồng/bình 12 kg, mức cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử giá gas.

Theo đại diện các doanh nghiệp, đến thời điểm này, Bộ Tài chính vẫn chưa có quyết định giảm thuế nhập khẩu gas như đề xuất của Hiệp hội Gas. “Có lẽ do Bộ Tài chính thấy báo chí nói giá gas thế giới hồi đầu tháng giảm nên cứ để thuế vậy”, đại diện một doanh nghiệp bình luận.

Vì vậy, dù rất muốn chia sẻ với người tiêu dùng nhưng các doanh nghiệp buộc phải tăng giá bán lẻ tương đương với mức tăng của giá thế giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tỏ ra rất lo lắng về việc sản lượng tiêu thụ trong tháng 3 sẽ giảm mạnh vì giá cao. Ông Lê Quang Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro) nói: “Không chỉ chúng tôi mà các công ty gas đều đang rất lo lắng khi giá cao thế này. Nói như người dân miền Tây là gần nửa triệu đồng một bình gas thì chắc chắn sức tiêu thụ sẽ bị ảnh hưởng. Tháng 2, giá gas ở mức 420.000 đồng/bình, sản lượng đã giảm tới 15% rồi”.

Trong tháng 2, lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp đều giảm từ 15 - 30% so với tháng 1, ở cả mảng gas dân dụng lẫn gas công nghiệp. Nếu trừ yếu tố sụt giảm như quy luật của thời điểm sau tết thì mức giảm vẫn khá nhiều, từ 10 - 20% tùy doanh nghiệp. “Giá tăng, nhiều người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp đã chuyển đổi loại nhiên liệu để tiết kiệm”, ông Lài của Sopet cho biết.
nguồn: 24h.com.vn

 

Tư vấn máy hút mùi

Sử dụng máy hút mùi có hiệu quả

Sử dụng máy hút mùi có hiệu quả

  Máy hút khói - mùi trên thị trường hiện có rất nhiều loại, nhưng để sử dụng nó một cách có hiệu quả bạn sẽ...

Mua và sử dụng máy hút khói

Mua và sử dụng máy hút khói

Máy hút khói cũng có rất nhiều loại. Trước tiên cần hiểu rõ về cấu tạo và tính năng của từng loại máy hút khói...

Máy hút mùi cho bếp chật

Máy hút mùi cho bếp chật

  Về cơ bản, máy hút mùi được phân ra làm ba loại là hút mùi cổ điển, hút mùi âm tủ và máy hút mùi...

Tư vấn cách chọn máy hút mùi

Tư vấn cách chọn máy hút mùi

Máy hút mùi không còn xa lạ trên thị trường thành phố lớn, nhưng có nhiều bạn đọc ở các tỉnh vẫn gởi thư cho...