Lưu ý khi chọn mua máy hút mùi

Lưu ý khi chọn mua máy hút mùi

Phần lớn thiết bị đều có thiết kế đơn giản, chi tiết tinh tế, chính vì vậy nó còn là một vật trang trí cho gian bếp. Bạn có thể dùng loại máy lắp âm (kéo ra kéo vào như hộc tủ) hoặc máy đảo gắn cố định ở chính giữa nhà bếp

Lưu ý khi chọn mua máy hút mùi

Lưu ý khi chọn mua máy hút mùi

Máy hút khói có nhiều thương hiệu khác nhau Teka, Ariston, Malloca… Bạn cần chú ý mức giá, yếu tố phù hợp để lựa chọn một sản phẩm bền, ưng ý.

1. Hút khói – khử mùi cho căn bếp
Ngày nay, các gia đình thường sử dụng máy hút khói khử mùi như một giải pháp nhằm đem lại sự thoải mái, đảm bảo dòng không khí trong lành lưu thông trong nhà bếp.

Theo KS Trần Văn Minh, Trung tâm kỹ thuật điện Bách Khoa: Sản phẩm có hai loại: máy có ống thoát khí, hút khói trực tiếp từ bếp nấu, đi qua lưới lọc kim loại, dàn lọc than linh hoạt và thải khói ra ngoài qua đường dẫn.

Đối với loại không có ống thoát, máy được cấu tạo với tấm lọc hấp thụ mùi, bụi bẩn trực tiếp từ bếp, sau đó sẽ tự động lọc khói ngay trong máy và trả lại không khí sạch cho bếp qua các lỗ thông gió.

Phần lớn thiết bị đều có thiết kế đơn giản, chi tiết tinh tế, chính vì vậy nó còn là một vật trang trí cho gian bếp. Bạn có thể dùng loại máy lắp âm (kéo ra kéo vào như hộc tủ) hoặc máy đảo gắn cố định ở chính giữa nhà bếp

Trên thị trường, các loại máy hút khói – khử mùi gia đình rất đa dạng về kiểu dáng, chủng loại và cách lắp đặt. Các dòng Goldsun, Sanko, Rinnai, Electrolux, Sunhouse, Torino… có mức giá từ 1,7 – 6 triệu đồng (tùy loại), đắt hơn là máy của Teka, Fagor, Malloca, Ariston… từ 8 – trên 11 triệu đồng

2. Lưu ý gì khi chọn mua?
Với một sản phẩm tiện ích, nếu chọn không “phải kiểu” thì hiệu quả mang lại sẽ hạn chế đi nhiều. Bạn cân nhắc tài chính, không gian bếp để mua thiết bị ưng ý, bền, đẹp. Để tiết kiệm diện tích, bạn dùng máy âm tủ hoặc nếu hút khói với diện tích rộng có thể mua máy đảo lắp trên trần.

Khi được hỏi về sản phẩm này, anh N.T.M (chủ cửa hàng thiết bị nhà bếp trên phố Tôn Đức Thắng) cho biết: “Do thói quen nấu món chiên xào, sẽ có lượng dầu mỡ bám và bịt kín lớp lọc, làm giảm hiệu quả hút khói đáng kể, vì thế loại máy có ống thoát khí sẽ thông gió tốt và phù hợp hơn dòng sử dụng màng lọc”.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý các yếu tố khác đi kèm khi lắp đặt. Chị T.M.H (nhân viên bán hàng thiết bị gia dụng trên phố Kim Mã – Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Đối với những nhà bếp có thể làm ống thoát khí thì mới nên mua máy có ống khói, còn máy lưới lọc thì tốn kém hơn ở khoản thay lớp than hoạt tính định kỳ để đảm bảo vệ sinh và luồng gió đối lưu không bị cản trở”.

Chọn đúng loại, phù hợp không gian, xong thiết bị này gây phiền về tiếng ồn khi sử dụng. Chị Thanh Hoa (Trần Cung – Cầu Giấy) tâm sự: “Dùng máy thì rất thích nhưng phiền một nỗi, mỗi lần bật máy là nó kêu to như máy nổ nên thường làm bé con nhà mình thức giấc”.

Ngoài ra khi mua sản phẩm, bạn nên chọn loại có ngăn lọc có thể tháo rời, để tiện lợi trong việc làm sạch máy. Những sản phẩm có 2 quạt và đa dạng tốc độ điều chỉnh sẽ phù hợp cho nhiều loại mùi thức ăn.

3. Dùng sao cho bền đẹp – an toàn?
Sử dụng an toàn và giữ gìn thiết bị luôn là điều hết sức cần thiết, để tránh cháy nổ, bắt lửa khi nấu các món chiên, xào, bạn nên biết khoảng cách tối thiểu giữa bếp nấu với phần thấp nhất của máy hút khoảng 70 cm.

Nếu máy sử dụng lớp lọc khử mùi bằng than hoạt tính, bạn thay định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dùng nước xà phòng để vệ sinh bên ngoài thiết bị, không dùng chất tẩy mạnh hoặc bàn chà làm xước máy.

Đồng thời, bạn nên cẩn trọng, không bật bếp gas mà không có nồi phía trên vì dầu mỡ bám trên máy có thể chảy xuống hoặc bắt lửa khi gặp nhiệt cao. Máy nên hoạt động thêm khoảng 5 -7 phút sau khi nấu ăn xong để hút sạch mùi khói.